Vinpearl Empire Condotel Vinpearl Nam Hội An

Tính pháp lý của condotel có vướng mắc gì?

Condotel là sản phẩm bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng mới đang phát triển mạnh trong thời gian hiện nay. Tuy nhiên tính pháp lý của condotel đang có những vướng mắc khiến tính thanh khoản kém.

Nên hiểu thế nào về condotel

Vừa qua có nhiều ý kiến cho rằng nên coi condotel là sản phẩm đầu tư tài chính. Nói như vậy cũng không sai, vì từ mấy năm qua, chủ đầu tư cũng đã nói như vậy, người dân cũng “bị” hiểu như vậy.

Song, thực sự condotel là gì? Condotel là từ kết hợp giữa condo và hotel (căn hộ – khách sạn) được hiểu là sự kết hợp giữa căn hộ chung cư và khách sạn. Trong căn hộ khách sạn, bạn có thể sử dụng bếp nấu nướng và tất cả những tiện ích của một căn hộ chung cư thông thường.

Cần phải thống nhất cách hiểu về condotel là một loại hình khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư chứ không phải là việc sử dụng hỗn hợp hai mục đích khách sạn và căn hộ chung cư.

thi-truong-condotel-hut-von-dau-tu

Condotel xây dựng để đáp ứng yêu cầu của du khách về việc được nghỉ ngơi, du lịch tại một phòng khách sạn có kết cấu của căn hộ chung cư, để họ có thể sử dụng các tiện ích tương tự của một căn hộ như nấu ăn, giặt giũ phù hợp với nhu cầu du lịch gia đình đang đà tăng trưởng và là xu thế du lịch hiện nay. Vì thế, condotel vẫn mang bản chất của khách sạn, phục vụ cho khách du lịch lưu trú mà không thể thay đổi bản chất này theo sự thay đổi kết cấu phòng khách sạn.

Như vậy, phải thống nhất khái niệm về condotel là phòng khách sạn được xây dựng theo kết cấu của căn hộ chung cư và phục vụ cho mục đích kinh doanh du lịch.

Từ khái niệm này có thể thấy, thực chất condotel là một sự giải trí, thư giãn và nghỉ ngơi, hay nói ngắn gọn nó là một game (cuộc chơi). Condotel không phải là sự đầu tư nhằm tìm kiếm lợi nhuận như người ta vẫn quảng bá. Nếu khách hàng là người có tiền, việc đặt cố định một địa điểm nghỉ ngơi cho gia đình thì được, nhưng nếu mua nó như một sản phẩm đầu tư tài chính, khi đó khách hàng đã “vào đòn” chủ đầu tư rồi đấy!

Xem thêm: Condotel Phú Quốc

Vướng mắc pháp lý của condotel

Đã có hàng chục nghìn căn hộ condotel được giao dịch. Tuy nhiên, tính pháp lý của condotel đang vấp phải hai vướng mắc  là: Sở hữu và kinh doanh.

Chính quyền các tỉnh, thành phố chưa thống nhất để condotel là loại hình nhà ở hay kinh doanh. Nếu là nhà ở thì sẽ cấp quyền sở hữu dài hạn, còn nếu là kinh doanh thì có thời hạn ngắn hơn. Các cơ quan chính quyền sẽ không biết dựa vào quy định điều nào để cấp “sổ đỏ” cho condotel.

Theo các chuyên gia bất động sản, condotel phân loại là sản phẩm kinh doanh. Để phân biệt một tòa nhà chung cư và một tòa condotel thì khác biệt cơ bản là căn hộ condotel không được nhập hộ khẩu. Khi đã là condotel thì kèm theo điều kiện hiển nhiên là không được ai nhập hộ khẩu vào. Nếu vậy, vướng mắc thứ nhất về mặt pháp lý cũng có thể xử lý.

thi-truong-condotel-hut-von-dau-tu 1

Về kinh doanh thì căn hộ condotel có nhiều thành phần tham gia kinh doanh gồm: chủ đầu tư toàn bộ dự án condotel, người mua từng căn hộ condotel riêng lẻ, người được toàn bộ các chủ căn hộ condotel thuê quản lý.

Ở đây có 3 người kinh doanh trên một sản phẩm condotel thì phải có những cam kết ràng buộc pháp lý như thế nào? Chủ đầu tư toàn bộ dự án condotel thì đảm bảo với người đầu tư vào căn hộ condotel về mức lợi nhuận. Cơ sở nào để đảm bảo điều này? Người quản lý kinh doanh toàn bộ các căn hộ condotel thì có trách nhiệm như thế nào?

Theo đó, cơ cở pháp lý trong quan hệ giữa 3 bên trong vấn đề kinh doanh này, phải được xác định cho rõ ràng. Hiện nay, chúng ta chưa có kinh nghiệm gì, mà cần phải có thời gian để xác định. Trong thời gian chưa có những quy định, cơ sở pháp lý thì việc mua bán condotel là quan hệ dân sự được thể hiện bằng hợp đồng, mọi điều thỏa thuận phải ghi vào hợp đồng.

Các mối quan hệ kinh doanh giữa ba bên phải thể hiện rõ trong hợp đồng, trước mắt để giúp cho việc giao dịch condotel có những cơ sở bước đầu thì Bộ Xây dựng cần soạn hợp đồng mẫu để tham khảo. Các bên cần có một hợp đồng có công chứng thể hiện các thỏa thuận, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên.

Chính vì vậy, để tính pháp lý của condotel được rõ ràng, minh định quyền sở hữu đồng thời làm căn cứ cho giải quyết các tranh chấp phát sinh (nếu có), Nhà nước cần sớm kiến tạo một hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản condotel.

BẤM GỌI NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:

hotline-1

Xem thêm: biệt thự biển

Vinpearl Làng Vân

Nguồn: http://vinpearlempirecondotel.net

Condotel hòn tre